Tiêu chuẩn Oeko-Tex là gì?

Ngành thời trang nói chung và ngành dệt may nói riêng hiện nay rất được quan tâm và ngày càng phổ biến. Cùng với đó là việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất như sử dụng các loại hóa chất dành cho vải cũng phổ biến hơn. Nhưng do da tiếp xúc trực tiếp với vải nên hóa chất dễ gây ảnh hưởng không tốt cho da đặc biệt đối với làn da nhạy cảm của trẻ. Vì lẽ đó, bộ tiêu chuẩn Oeko-Tex ra đời góp phần bảo vệ làn da bạn. Vậy tiêu chuẩn Oeko-Tex là gì? Cùng những vấn đề liên quan đến Oeko-Tex sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. OEKO TEX là gì?

OEKO-TEX® có tới 18 viện nghiên cứu và thử nghiệm trong lĩnh vực dệt may vải và da sinh học ở Châu Âu và Nhật Bản một cách độc lập, với các văn phòng làm việc phân bố hơn 60 quốc gia. Các cơ quan cùng chịu trách nhiệm phát triển các phương pháp thử nghiệm và các giới hạn làm tiền đề cho các tiêu chuẩn sau đây:

 • Nhãn sản phẩm dựa trên Tiêu chuẩn OEKO-TEX® 100 (Tiêu chuẩn 100), MADE IN GREEN và Tiêu chuẩn DA (Leather Standard)
 • Chứng nhận OEKO-TEX® STeP (sản xuất da và dệt bền vững)
 • Chứng nhận hóa chất theo OEKO-TEX® ECO PASSPORT
 • Báo cáo trạng thái DETOX OEKO-TEX®

Các thử nghiệm trên đảm bảo khâu quản lý rủi ro để bảo vệ người sử dụng, môi trường và tuân theo quy định của pháp luật. Tổ chức OEKO-TEX® điều chỉnh các quy trình thử nghiệm đã được phê duyệt của mình cho các nhóm mục tiêu cụ thể và hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất.

2. TIÊU CHUẨN OEKO TEX STANDARD 100

Chứng chỉ tiêu chuẩn OEko Tex® 100 được bổ sung bởi chứng chỉ tiêu chuẩn Oeko Tex® 1000. Việc đạt được chứng nhận Oeko Tex Standard 100 có ý nghĩa rất lớn đối với ngành dệt may. Tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 nhằm đánh giá tỷ lệ các chất độc hại trong ngành may mặc, đảm bảo được những sản phẩm cung cấp an toàn cho người tiêu dùng.

Nhờ sự trợ giúp của chứng chỉ Oeko-Tex Standard 100, doanh nghiệp sẽ từng bước cải thiện quy trình sản xuất của mình, từ đó  đảm bảo sản phẩm chất lượng và an toàn nhất. Mục đích chính của chứng chỉ này không phải chỉ để tối ưu hóa biện pháp bảo vệ môi trường trong một lần, mà mang đến tính phổ biến, lâu dài và ổn định cho từng nhà sản xuất. Hơn thế nữa, tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 còn là bước đệm hoàn hảo để xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước ngoài, đến các thị trường giàu tiềm năng như châu Âu và châu Mỹ. Có thể thấy rằng, việc đạt và duy trì chứng chỉ tạo ra rất nhiều lợi ích mà bất cứ nhà sản xuất dệt may nào cũng nên cân nhắc và áp dụng.

chứng nhận oeko tex là gì
Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100

Theo Oeko-Tex Standard 100 thì việc kiểm nghiệm hàng dệt may sẽ bao gồm việc tìm kiếm phát hiện các chất bị cấm theo Luật pháp cũng như các loại hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe theo các mức độ khác nhau. Mọi kiểm nghiệm được thực hiện bởi các viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm độc lập có đủ kiến thức chuyên môn. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oeko Tex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chlor hữu cơ và các chất bảo quản như tetra – và pentachlorophenol…

3. Sản phẩm nào có thể được chứng nhận?

Theo Oeko-Tex Standard 100, sản phẩm dệt được chia thành 4 nhóm theo chất liệu và độ tuổi sử dụng:

 • Cấp độ I:  cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (đến 36 tháng)
 • Cấp độ II: sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da lâu hơn
 • Cấp độ III: hàng dệt ít hoặc không tiếp xúc với da
 • Cấp độ IV: vật liệu dùng trong việc trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)

Căn cứ vào cấp trước đây, cấp an toàn nhất là cấp I và giảm dần đến cấp IV. Phạm vi và các yêu cầu của thử nghiệm chất nguy hiểm theo tiêu chuẩn OEKO TEX 100 dựa trên mục đích sử dụng của lớp hoàn thiện sản phẩm dệt may.

giấy chứng nhận oeko tex là gì
CORÈLE là thương hiệu luôn đặt xu hướng thời trang xanh làm mục tiêu hoạt động và phát triển

4. Điều kiện để đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100

Để sản phẩm của bạn được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Oeko Tex 100, thì sản phẩm đó cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về tránh và hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất
 • Sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn ở lĩnh vực nước thải và khí thải
 • Tiêu thụ năng lượng hiệu quả, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn và bụi mịn
 • Doanh nghiệp có các biện pháp an toàn lao động hiệu quả và hợp lý
 • Loại trừ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, gồm các hóa chất cũng như chất phụ gia, đặc biệt là clo.
 • Tiết kiệm tối đa tài nguyên, năng lượng trong mọi công đoạn.
 • Giảm thiểu tiếng ô nhiễm tiếng ồn và các tác hại sinh ra từ bụi bặm.

5. Hiệu lực của chứng nhận Oeko Tex

Do danh sách các tiêu chí của Oeko Tex được cập nhật ít nhất mỗi năm một lần, chứng chỉ Oeko Tex có giá trị trong 12 tháng. Nếu sau 12 tháng công ty vẫn có nhu cầu thì phải đăng ký chứng nhận lại. Những người được cấp chứng chỉ Oeko Tex 100 phải luôn sẵn sàng cho các đợt kiểm tra và giám sát, các cơ sở chuyên môn của Oeko Tex phải được thực hiện 3 năm một lần.

oeko tex certificate là gì
Corèle đạt chứng nhận Oeko Tex của Đức, đạt tiêu chuẩn cao cấp về an toàn cho da

6. Xu hướng thời trang xanh Eco fashion

CORÈLE là thương hiệu luôn đặt xu hướng thời trang xanh làm mục tiêu hoạt động và phát triển. Sản phẩm của CORÈLE được bán ra thị trường được hoàn thiện 100% bằng nguồn năng lực và vật lực của tập đoàn, từ khâu lên ý tưởng thiết kế, chọn nguyên vật liệu, sản xuất, đóng gói và bán sản phẩm tại thị trường nội địa và xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

oeko tex là gì
Sản phẩm của Corèle có độ bền vượt trội

Các thiết kế được sản xuất dựa trên form dáng của phụ nữ Việt, được nghiên cứu kỹ lưỡng, chăm chút đến từng chi tiết để mang lại sự thoải mái, vừa vặn và tôn dáng. Khi mặc vào sang trọng, tinh tế, mang đậm nét đặc trưng Pháp.

Corèle là thương hiệu tiên phong trách nhiệm khi chia sẻ chi phí tiêu dùng với khách hàng bằng việc làm ra sản phẩm chất lượng cao, giá hợp lý, nhằm đạt được chứng chỉ Oeko Tex để có sản phẩm tốt, chất lượng và bảo vệ môi trường. Được thể hiện dựa trên tiêu chí 3P – 3 Giá trị tiên phong cốt lõi (Trách nhiệm trong ngành nghề – Trách nhiệm tích cực xã hội – Trách nhiệm tích cực môi trường). Giúp phụ nữ giải quyết các vấn đề thường nhật để tìm được nội y phù hợp. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong khâu sản xuất và phân phối nhằm đảm bảo sản phẩm chất lượng khi đến tay khách hàng.

oeko tex
Các thiết kế của CoreleV được sản xuất dựa trên form dáng của phụ nữ Việt

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn OEKO – TEX cũng như giới thiệu đến các bạn thương hiệu CORÈLE – một thương hiệu luôn đặt sự an toàn và hài lòng của người dùng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, còn quan tâm đến những tác động tích cực đến môi trường sống. Hy vọng sẽ giúp bạn tin dùng và an tâm khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *