Phỏng vấn Nguyễn Tri Thủy Tiên, Managing Director, Corèle V: Trách nhiệm là bản lĩnh sống

Tầm quan trọng của tình yêu bản thân và niềm vui với cuộc sống tự tại ắt hẳn là điều mà mọi phụ nữ thành đạt mong muốn. Và đây cũng là những điều mà chúng tôi cảm nhận được ở chân dung nữ doanh nhân cho trang bìa kỳ này.

Giam doc Corele V Nguyen Tri Thuy Tien

Có lẽ ai trong chúng ta cũng được truyền cảm hứng để làm một điều gì đó vượt ngoài giới hạn vốn có của bản thân. Nếu không có cơ duyên gặp gỡ nhà sáng lập của Tập đoàn Financière B’Lao, cô gái Nguyễn Tri Thuỷ Tiên sau khi đi du học MBA tại UK về có lẽ vẫn đang gắn bó với công việc quản lý đầy triển vọng tại một ngân hàng quốc tế. Nhưng cuộc đời đôi khi có những ngã rẽ vô cùng bất ngờ, và việc thay đổi cả lộ trình chỉ vì thay đổi “lựa chọn” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc chứng kiến một tập đoàn Pháp như Financière B’Lao chọn mảnh đất Huế khó khăn – quê hương của cô làm xuất phát điểm thay vì các thành phố lớn, đã khiến cô không khỏi xúc động và bị thuyết phục. Quan trọng hơn hết là việc theo đuổi các giá trị bền vững mang tinh thần trách nhiệm của tập đoàn đã trở thành động lực cho cô phát triển. Nơi đây cô nhận thấy điểm mạnh riêng của từng thành viên được phát huy cộng hưởng với lợi ích và định hướng chung của tập thể trên nguyên tắc cái chung luôn đặt trên cái riêng. Qua đó, những năm tháng cùng xây dựng tập đoàn đem đến cho cô niềm tự hào khi được kề vai sát cánh với một đội ngũ khiêm nhường. Để rồi ngồi bên cạnh chúng tôi trong buổi phỏng vấn hôm nay, vẫn là Nguyễn Tri Thủy Tiên, nữ giám đốc trẻ nhất luôn được giao những trọng trách của tập đoàn Financière B’Lao lại tiếp tục đảm nhận thêm một nhiệm vụ quan trọng là Managing Director cho công ty Corèle V – một “start-up” mới đầy thử thách của tập đoàn trong lĩnh vực nội y.

giam doc Corele V

Xin chào nữ doanh nhân Thuỷ Tiên, câu chuyện là một nữ giám đốc lâu năm xuất thân từ tài chính nhưng hiện tại lại toàn tâm toàn ý điều hành một thương hiệu nội y có lẽ mang nhiều dấu ấn khởi đầu thú vị. Tâm thế của chị trong những ngày mới bước vào thế giới bán lẻ món trang phục đặc biệt này như thế nào?

Tôi học MBA, từng làm việc ở ngân hàng, rồi đầu quân về Tập đoàn Financière B’Lao quản lý các hoạt động liên quan đến tài chính và thương mại từ khi còn rất trẻ. Vì thế việc bước chân sang quản lý một doanh nghiệp nội y đối với tôi chính là một sự tình cờ ngẫu nhiên. Cách đây 2 năm, tập đoàn chúng tôi quyết định thành lập công ty Corèle V để đưa thương hiệu nội y Pháp này về sản xuất và phân phối cho thị trường Việt Nam, câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người đảm trách phát triển thương hiệu này. Và lúc ấy tôi là người được chọn.

Là thành viên đầu tiên, tôi đã từng bước xây dựng bộ máy điều hành thị trường cho Corèle V với những kinh nghiệm sẵn có về quản trị và chiến lược. Nhưng tôi chưa từng nghĩ chỉ với “thước vải khởi đầu” ấy, mọi thứ lại cuốn tôi dấn thân sâu vào ngành nội y đến vậy. Có thể xem bản thân là một người điều hành start-up non trẻ, tôi nhận ra người đứng đầu không cần phải là người giỏi nhất về chuyên môn nào đó, mà phải là người có khả năng nhận ra chuyên môn của từng thành viên trong công ty và kết nối họ với nhau. Đặc biệt khi đây là một thương hiệu thời trang nội y quốc tế và điều phối một đội ngũ đa văn hóa với rất nhiều cá tính đến từ những nơi khác nhau. Từ đó, tôi dần gắn bó, điều chỉnh chiến lược và định hướng phát triển công ty đến hôm nay.

Giam doc Nguyen Tri Thuy Tien

Trong lĩnh vực kinh doanh nhiều khác biệt như thế, những vấn đề chị quan tâm hàng đầu là gì?

Corèle V điều phối đội ngũ những nhà thiết kế nội y rất nổi tiếng của Pháp với nhiều năm kinh nghiệm tại nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Cilia Boes, Pierre Martinez…, thế nhưng khi thiết lập những mẫu thiết kế cho riêng người Việt, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả đến từ sự khác biệt trong nhu cầu mặc nội y của người Việt, đặc biệt là phụ nữ, so với tiêu chuẩn chung của quốc tế. Việc vừa có thể giữ được những chuẩn mực thiết kế, vừa thể hiện được bản sắc thương hiệu, vừa đáp ứng được sở thích, thói quen của người dùng… với một đội ngũ đa quốc gia đa quan điểm là một trong những điều quan trọng tôi tập trung chú ý trong những ngày đầu.

Về thị trường, ngành nội y Việt thật ra lại là một ngành khó bởi dường như nhà sản xuất nào cũng có thể gia nhập. Người tiêu dùng cũng dễ chấp nhận sản phẩm và việc mua nội y chính hãng chưa phải là ưu tiên hàng đầu. Không phải tất cả người dùng đều có yêu cầu cao về chất lượng cũng như các dịch vụ đi kèm sản phẩm nội y. Bên cạnh đó, nội y vốn gắn liền với tuyến mồ hôi và các mô cơ trên những vùng da mỏng manh của cơ thể, nên dưới góc nhìn khoa học, khi ta ăn sạch uống sạch thì mặc sạch cũng rất quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nội y. Chúng tôi đưa Corèle V ra mắt thị trường với khái niệm “nội y an toàn” nhưng tại Việt Nam mọi người còn lạ lẫm với khái niệm này, vì thế đây cũng là một vấn đề tôi đặc biệt chú trọng.

Hơn 2 năm điều hành Corèle V, theo tiêu chuẩn của chị một thương hiệu nội y cần khẳng định được điều gì để ghi dấu ấn trên thị trường?

Đầu tiên phải là chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý với chất lượng đó. Với tôi, đây là hai yếu tố không thể thỏa hiệp. Trong đó, chất lượng của một sản phẩm nội y không chỉ giữ được bản sắc thương hiệu mà còn phải thích ứng với thị trường.

Phụ nữ Việt ngày càng cập nhật và thay đổi xu hướng rất nhanh chóng, đó là lý do tôi thường nói với đội ngũ của mình rằng chúng ta không có khái niệm “best-seller” (bán chạy nhất), mà là “best-demand” (đáp ứng nhu cầu tốt nhất). Tôi tin trong thời trang nói chung và nội y nói riêng, thương hiệu nào càng chú trọng đến việc “fitting” – may đo hợp dáng người dùng nhất, thì sẽ càng phát triển bền vững trong tâm trí của họ. Không ai thấy hài lòng khi mua được món đồ đẹp nhưng mặc vào lại khó chịu. Vì thế chúng tôi là một trong số ít thương hiệu nội y thành lập thư viện “body”, nghiên cứu thông số cơ thể người Việt Nam cùng những chuyên gia hàng đầu. Tôi tin rằng việc mang đến được trải nghiệm vừa vặn và thoải mái nhất cho khách hàng sẽ là mối dây liên kết cho thương hiệu nội y và các khách hàng thông thái của mình.

Với những nhận định đó, những mục tiêu chị đề ra trong thời gian tới để mang Corèle V đến gần hơn với phụ nữ Việt là như thế nào?

Càng làm tôi càng nhận ra, nội y gần với những sản phẩm trong ngành tiêu dùng thiết yếu hơn là một sản phẩm thời trang. Chúng tôi mong muốn có thể chiều lòng mọi sở thích và nhu cầu về nội y của phụ nữ Việt nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí “fit to comfort” (từ vừa vặn đến thoải mái). Song song đó, tinh thần tôn vinh vẻ đẹp theo truờng phái thanh lịch của Pháp là định vị riêng của thương hiệu sẽ luôn được củng cố, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách truyền tải thông điệp đó đến gần hơn với mỗi phụ nữ Việt và điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với nhiều hình dáng cơ thể khác nhau (Beauty Inclusive). Đây sẽ là nỗ lực bền vững mà Corèle V kiên trì theo đuổi. Còn với mục tiêu trong vòng 3-5 năm tới, chúng tôi mong muốn mỗi phụ nữ Việt đều sở hữu ít nhất một sản phẩm Marguerite ở phân khúc phổ cập hoặc sản phẩm Corèle thuộc phân khúc trung cao.

Để làm được điều này, chúng tôi phải tập trung nghiên cứu thị trường và đi sâu vào tìm hiểu điều phụ nữ Việt Nam thực sự mong muốn. Đa số thành viên trong đội ngũ của chúng tôi đều nhận định tiếp cận thị trường Việt Nam quá khó, nhưng để trở thành một thương hiệu dẫn đầu về “fitting”, hay nói nôm na “mặc là phải sướng”, nghĩa là chúng tôi phải tạo ra được một thông số “fitting” rất riêng cho thể trạng của người Việt.

Như đã nói, nhu cầu và tiêu chuẩn của người dùng Việt đang thay đổi rất nhanh, và đây cũng là cơ hội để chúng tôi tái định vị thương hiệu. Tiêu chí đầu tiên chúng tôi luôn hướng đến là sự thành thật với khách hàng. Điều này được thể hiện qua việc chúng tôi áp dụng bảng giá mới cho toàn bộ các dòng hàng để ai cũng có thể mua không chờ giảm giá. Đi cùng với đó là khái niệm “nội y an toàn” nhằm mang đến những sản phẩm an toàn nhất cho sức khỏe. Chúng tôi cũng không đi theo hướng tạo nhu cầu để khách hàng mua quá nhiều sản phẩm, mà khuyến khích họ mua đúng nhu cầu đồng thời gia tăng giá trị thông qua độ bền sản phẩm. Đi cùng điều này, chúng tôi đẩy mạnh tận dụng nguyên phụ liệu đúng chất lượng và thân thiện với môi trường (Eco Responsible) bao gồm cả phụ liệu đóng gói, đi đôi với kế hoạch Việt Nam hóa hoàn toàn nguồn cung ứng cho sản xuất (hiện tại đã đạt 60%). Đây là tất cả những hạng mục giúp chúng tôi thể hiện tinh thần trách nhiệm của thương hiệu với khách hàng và với môi trường theo tiêu chí bền vững,

Được thành lập và hoạt động ngay trong hai năm Covid-19 vừa qua, chiến lược kinh doanh của Corèle V đã có sự thích ứng ra sao trước đại dịch?

Khi Covid tìm đến, tôi dự đoán tình hình căng thẳng có thể sẽ kéo dài. Nên để một công ty bán lẻ có thể thích ứng trong giai đoạn này, bên cạnh chiến lược tái định vị về giá, tôi và các cộng sự cũng nhanh chóng tập trung vào thương mại điện tử (e-commerce). Nguyên tắc chung của chúng tôi là làm sao cho khách hàng mua online cũng được trải nghiệm dịch vụ mua hàng và hậu mãi tương tự như khi đến trực tiếp tại cửa hàng.

Song song đó, chúng tôi cũng tổ chức tinh gọn lại hệ thống phân phối, tập trung hợp tác với những nhà phân phối có cùng tầm nhìn.

trach nhiem cua mot thuong hieu noi y

Đặc biệt, tôi cũng hướng sự chú ý của mình vào các hoạt động nội bộ. Đại dịch diễn ra là điều không mong muốn, không chỉ các doanh nghiệp mà từng cá nhân đều có những ảnh hưởng nhất định. Vì thế, mọi đãi ngộ và quyền lợi dành cho đội ngũ thành viên tại Corèle V đều được giữ nguyên không thay đổi, bên cạnh đó là thông điệp động viên, khích lệ tinh thần không được bỏ cuộc cũng được ban lãnh đạo truyền đi liên tục trong mỗi cuộc họp. Đã có những nhân sự lựa chọn rời đi, nhưng đó cũng là thời gian mà tôi nhắc nhiều nhất với thành viên và chính mình về hai tiếng “trách nhiệm”, vốn cũng là kim chỉ nam của cả tập đoàn. Có trách nhiệm với tất cả, rồi chúng ta sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn. Tôi tin đây là giai đoạn chúng ta nên chắt lọc lại, gạt bỏ hết những gì dư thừa, phiền muộn và bình tĩnh tập trung vào những điều tạo ra giá trị.

Theo chị, viễn cảnh trong tương lai gần của ngành nội y sẽ là một bức tranh như thế nào và Corèle V sẽ là nét chấm phá ra sao trong đó?

Tôi tin đó sẽ là một bức tranh tươi vui, vì mọi người đã bắt đầu biết quan tâm đến nội tại nhiều hơn. Đó sẽ là xu hướng mua ít dùng nhiều, hướng đến đơn giản và “ăn chắc mặc bền”. Đặc biệt khi tư tưởng yêu thương bản thân được định hình rõ nét trong xã hội, nội y lại càng trở nên thiết yếu và quan trọng hơn. Đây chính là xu hướng chúng ta quay về bản chất thật và biết cách đón nhận chính mình.

Còn đối với Corèle V, đây cũng là lúc hai thương hiệu Marguerite hoặc Corèle sẽ đi đúng vào nhu cầu của từng người. Với định hướng đã xác định rõ trên con đường sắp tới, chúng tôi sẽ không ngừng lắng nghe và tập trung vào khách hàng nhiều hơn. Đây là một cuộc chơi dài hạn và chúng tôi sẽ kiên định theo đuổi giá trị cốt lõi của mình đó là “trách nhiệm”, bao gồm trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với khách hàng và chủ hàng, và trách nhiệm với môi trường.

Trong suốt 33 năm đặt nền móng đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn của chúng tôi không chỉ là một trong những tập đoàn số 1 trong ngành công nghiệp nội y tại Pháp mà còn cả tại Việt Nam. Chúng tôi đã góp phần tạo lập việc làm bền vững cho 20.000 thành viên tại Việt Nam, chưa kể đến kế hoạch tuyển dụng thêm hơn 10.000 thành viên trong 2 năm tới. Đây chính là một nhiệm vụ mang tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng được quan tâm hàng đầu tại Financière B’Lao. Tập thể các thành viên trong tập đoàn chúng tôi đều được đào tạo nghề nghiệp theo đẳng cấp quốc tế và thấm nhuần giá trị trách nhiệm luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi chiến lược hoạt động của tập đoàn. Chúng tôi luôn quan tâm sâu sát đến những nơi mà tập đoàn hiện diện như những địa phương có nhà máy của chúng tôi chẳng hạn luôn được ưu tiên phát triển những dự án cải thiện giáo dục, môi trường sống và an sinh. Một ví dụ điển hình là mô hình trường mẫu giáo áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori tại huyện Phong Điền, Huế do tập đoàn chúng tôi đầu tư từ hơn 4 năm qua đã giúp dạy dỗ cho hơn 200 con em của đội ngũ công nhân, các thành viên và quản lý địa phương. Các dự án giáo dục này còn đi kèm với chương trình học bổng toàn phần của tập đoàn nhằm hướng đến mục tiêu “Đào tạo trọn đời” tại Việt Nam dành cho học sinh, sinh viên nghèo.

Đối với khách hàng, điều chúng tôi luôn ghi nhớ đó là dành cho họ chất lượng sản phẩm tốt đi kèm với dịch vụ tận tâm, đồng thời tạo ra được những dòng sản phẩm thật sự gần gũi, an toàn và giá rất phải chăng cho họ. Đối với môi trường là những nghiên cứu ứng dụng vật liệu thiên nhiên vào nội y, như gần nhất chúng tôi sẽ có các bộ sưu tập từ tre.

Được biết chị là thành viên trẻ nhất trong Ban lãnh đạo Tập đoàn, thời điểm được chọn đảm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành của Corèle V, chị đã cảm thấy như thế nào? Chị đã học được gì từ những ngày đầu ấy?

Tuy đã đảm nhiệm vai trò quản lý nhiều năm tại Tập đoàn Financière B’Lao nhưng khi được chọn tôi rất ngần ngại. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn đã nói với tôi một câu rằng: “Không có người hoàn hảo, nhưng sẽ có người sống bền lòng nhất với tinh thần trách nhiệm”, và câu nói đó đã giúp tôi giảm nhiều áp lực. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, tôi đã tiến lên với tâm thế đó và tin rằng mình sẽ làm tốt. Một điều may mắn là tôi có được đội ngũ đồng nghiệp ở mọi cấp đều là những người có trách nhiệm, tài năng và gắn kết với nhau. Họ đã hậu thuẫn và luôn trao cho tôi nhiều cơ hội để học hỏi và sửa sai. Tập thể đội ngũ Corèle V có thể được ví như một đàn én với từng con én đang lượn bay nhịp nhàng về một hướng, tất cả đều được tổ chức, phân nhiệm, phân quyền trong công việc và tất cả đều có vai trò quan trọng, chỉ có như thế đàn én chúng tôi mới có thể làm nên những mùa xuân rực rỡ.

Thời gian đầu, thật sự không thể tránh khỏi những bất đồng quan điểm giữa một thành viên điều phối trẻ như tôi và những quản lý lâu năm khác, nhưng giờ đây nhìn lại, tôi thấy khi ấy tầm nhìn của mình thật hạn chế, chưa thể nhìn rõ được bức tranh toàn cảnh cùng mọi ngóc ngách của vấn đề so với những người đi trước. Sau một thời gian nắm bắt công việc, tôi càng nhận ra rằng một nhà điều hành doanh nghiệp tốt phải là người luôn khiêm tốn và có tinh thần “mình không biết gì cả” để luôn muốn được biết nhiều hơn cùng các đồng nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, ngành kinh doanh nội y tích hợp nhiều đặc tính của bán lẻ, của thời trang, của tiêu dùng…, do đó tính hệ thống luôn đi đôi với sự sáng tạo và tồn tại nhiều yếu tố cảm tính. Trên con đường của một nữ điều hành, tôi đang học cách cân bằng não trái và não phải, học cách làm sao đưa ra được những quyết định hợp tình hợp lý trong môi trường như thế. Tôi thường nói với đội ngũ của mình rằng, tôi ở đây là để đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những quyết định ấy. Tôi sẽ rất lắng nghe nhưng tôi sẽ phải quyết đoán. Cho dù đôi khi sẽ gặp sai lầm, nhưng quan trọng là chúng tôi tôn trọng lẫn nhau, và tôi sẽ cùng các thành viên đào sâu giải quyết vấn đề.

Việc là một giám đốc nữ đem đến cho chị thế mạnh nào mà nam giới khó có được?

Là một phụ nữ, tôi có thể cương nhu đúng lúc và đó là lợi thế mạnh nhất của phái nữ trong công việc điều phối. Đặc biệt những lúc cần ôn hòa mềm mỏng, tôi tin phụ nữ sẽ có lợi thế hơn đàn ông rất nhiều. Bên cạnh đó, khả năng đa nhiệm của số đông phụ nữ cũng là một vũ khí điều hành tinh vi mà không phải nam giới nào cũng có. Tuy nhiên trong công việc, góc nhìn chuyên nghiệp không có chỗ để phân biệt giới. Dù thuộc giới tính nào, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần làm tốt và có trách nhiệm nhất có thể vai trò mà mình phụ trách.

Triết lý điều hành kinh doanh của chị là gì?

Trong quản lý đội ngũ, tôi theo đuổi phương châm “có sai thì phải sửa”. Theo đó, tôi luôn cho mọi thành viên và cả tôi nữa có cơ hội sửa sai bởi đâu phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Quan trọng là, khi vấn đề xảy ra, thay vì chỉ giải thích hoặc biện hộ, chúng ta cần tìm kiếm giải pháp để sửa chữa. Những thành viên trong công ty chúng tôi phải là những người mạnh dạn hỏi, mạnh dạn lên tiếng, mạnh dạn đề xuất thì mọi vấn đề trong công việc mới có thể được hiểu thấu đáo và giải quyết triệt để.

Ngoài ra, nguyên tắc của tôi còn là luôn có kế hoạch dự phòng. Napoleon đã từng nói: “Thành công một trận đánh là thành công 80% ở bước chuẩn bị”. Vì thế, chúng tôi luôn có thể thay đổi kế hoạch kinh doanh của mình bất cứ khi nào cần với nhiều phương án dự phòng rủi ro luôn được chuẩn bị sẵn sàng.

ve dep phu nu

Là một giám đốc trong ngành nội y, quan niệm của chị về vẻ đẹp của phụ nữ là như thế nào?

Tôi nghĩ không có một công thức đo ni đóng giày về vẻ đẹp cho ai cả. Cả thế giới có bao nhiêu tỷ người thì sẽ có bấy nhiêu vẻ đẹp, cũng như mặc nội y sẽ chẳng cần thước đo nào gọi là chuẩn mực của sự đẹp đẽ. Chúng ta sống vốn không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người, nên chỉ cần sống đúng với thuần phong mỹ tục, tôn vinh những giá trị và quy tắc ứng xử tốt đẹp mà xã hội đã tạo ra. Sống là sự thích ứng, con người phải thể hiện hành vi chuẩn mực, đó gọi là sự phù hợp và tạo ra vẻ đẹp của mỗi người.

Tôi tin mỗi phụ nữ đều có vẻ đẹp đến từ một đặc điểm nổi bật nào đó của chính mình. Vì vậy, họ chỉ cần tập trung vào điểm đặc biệt ấy, nuôi dưỡng chăm chút và biến nó trở thành thứ hoàn thiện nhất. Đó chính là vẻ đẹp sẽ lưu dấu ấn khó quên của mỗi người.

Chị có mong muốn thay đổi điều gì trong quan niệm về cái đẹp của phụ nữ Việt khi họ chọn mua nội y Corèle V không?

Tôi mong người phụ nữ yêu Corèle V sẽ không cần hà khắc bản thân nhằm hướng đến những tiêu chuẩn hình thể hoàn hảo nữa. Thay vào đó họ ý thức được mỗi chúng ta đều sở hữu những sắc vóc rất khác nhau, quan trọng là chúng ta tự tin về điều mình sở hữu và làm đẹp nó. Chúng tôi muốn trao quyền cho nhiều phụ nữ hơn được lên tiếng tự hào về cơ thể họ, bất kể kích thước hay hình dáng. Khi có tự tin, ắt hẳn họ sẽ biết tìm đến những điều khiến cho bản thân cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Hãy hiểu rằng mình mặc nội y chứ không để nội y mặc mình. Trách nhiệm của một thương hiệu nội y là tôn vinh vẻ đẹp sẵn có trên cơ thể phụ nữ, chứ không phải bắt họ phải gò bó bản thân chỉ để đạt một chuẩn đẹp nào đấy.

Thế giới nội y khiến ta liên tưởng đến những giá trị bên trong và vẻ đẹp tinh thần mà ít ai nhận thấy ở mỗi người. Chị có cách nào để nuôi dưỡng những giá trị ấy để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình không?

Trước đây tôi là một người khá nóng tính và quyết liệt, nhưng sau khi trải qua quá trình chữa “stress” đầy khó khăn, tôi đã học được cách tận hưởng một cuộc sống tự tại, cảm nhận từng khoảnh khắc với niềm vui và hạnh phúc. Chỉ vài giây thôi, khi bạn nghĩ bạn thực sự hạnh phúc, mọi thứ sẽ tích tụ lại, tựa “mưa dầm thấm lâu” khiến bạn có thể tập trung hơn vào bản thân và sống một cách trọn vẹn. Khi làm điều gì đó, hãy làm với sự yêu thích tuyệt đối, tận hưởng món ăn mà không check email hay lướt điện thoại, nhưng khi quay lại công việc vẫn giữ được sự phấn khởi và nhiệt huyết để đảm nhiệm được những thử thách ở phía trước. Tôi luôn đề cao sự tập trung, khi bạn tập trung vào việc cần làm, thì bạn càng có kế hoạch để tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống lẫn công việc.

Cám ơn chị đã chia sẻ!

 

Nguồn: Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Trả lời