DỰ ÁN GIÁO DỤC NGHỀ THÍ ĐIỂM THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP TUYỂN DỤNG MÔ PHỎNG ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI SCAVI EUROPE VÀ HỘI ĐỒNG KHU VỰC CENTER-VAL DE LOIRE (PHÁP)

Kinh tế ,Việc làm

Tác giả: Stéphane Frachet

Tập đoàn Financière B’Lao (tên gọi cũ là Tập đoàn Corele International)– thương hiệu nội y của Pháp có nhà máy sản xuất tại Việt Nam và Lào, vừa chuyển một xưởng sản xuất đến Saran, gần Orléans (*), với 42 ứng viên học nghề đầu tiên đang bắt đầu bước vào khóa đào tạo của tập đoàn.

Laurence Gartner, cựu y tá, thuộc 42 ứng viên đầu tiên được đào tạo để sản xuất khẩu trang và đồ lót cho tập đoàn Tập đoàn Financière B’Lao (tên gọi cũ là Tập đoàn Corele International) tại Orléans. 

42 học viên đầu tiên vừa bắt đầu khóa đào tạo về dệt may hàng nội y tại Lycée Voltaire ở Orléans (Loiret), dưới sự bảo trợ của Greta và AFPI, nhờ khoản tài trợ nửa triệu Euro từ hội đồng khu vực Center-Val de Loire.

Patrick Boissy, giám đốc của Pôle emploi Loiret cho hay “Những cơ cấu tuyển dụng cũ không còn tồn tại nữa. Ngày nay không ai có bằng tốt nghiệp về ngành may mặc.  Do đó, chúng tôi đã phải xem xét lại tiêu chí đánh giá và tìm ứng viên bằng phương pháp tuyển dụng mô phỏng (**). Trong ba tháng, những ứng viên chủ yếu là phụ nữ, được tuyển dụng dựa trên tiêu chí khéo léo và nhanh nhẹn, đảm nhận sản xuất khẩu trang cũng như đồ lót cho nam và nữ trong một xưởng sản xuất tại Saran (Loiret). Đơn hàng được đặt bởi Scavi – đối tác của khoảng 60 thương hiệu lớn và đây cũng là công ty con của tập đoàn Pháp Tập đoàn Financière B’Lao (tên gọi cũ là Tập đoàn Corele International) . Scavi có 15.000 thành viên chủ yếu ở Việt Nam và Lào, đang tuyển dụng thêm hàng ngàn thành viên cho nhà máy tại Huế và trong quá trình xây dựng thêm nhà máy tại Quảng Trị, Việt Nam”. Pierre Fournier, giám đốc Scavi khu vực châu Âu, đã giải thích thêm: “Dự án đào
tạo này đang được thực hiện vì chúng tôi cảm nhận được mong muốn của khách hàng nội địa về việc đưa sản phẩm “Made in France” vào nhu cầu tiêu dùng của họ”

Tập trung vào đào tạo

Thời điểm cuối năm nay, Scavi Châu Âu đang nhắm mục tiêu vào lực lượng lao động khoảng 50 người. Đối với những người thợ may trong tương lai đã được nhắc ở trên, họ đều được trải qua khóa đào tạo do Scavi tổ chức. Như Laurence Gartner, một cựu y tá 44 tuổi, đã từng cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống như cuộc đua tốc độ 100 km / h trong phòng cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt. “Tôi đã dành thời gian rảnh để may vá nhằm tránh xa tất cả. Thật may là Pôle emploi đã cho tôi biết đến cơ hội việc làm này khi tôi đang tìm một hướng đi khác trong sự nghiệp của mình”- cô nói.

“Tôi rất vui”, Marie-Laure Caron, 52 tuổi cho hay. Cô Marie trước đây từng làm trong một nhà máy nhiệt năng, sau này đầu tư vào lĩnh vực xã hội. “Trải qua những tình huống khó khăn về khía cạnh đạo đức, tôi đã xin nghỉ việc và tìm kiếm một cơ hội lâu dài hơn trong một lĩnh vực mà tôi yêu thích – đó chính là may vá. Do đó cơ hội này thực sự tốt đối với tôi ”- cô nói thêm.

“Đây là một sự thay đổi từ từ mà chúng tôi sẽ phải kiên nhẫn để xây dựng lại nền công nghiệp may mặc ở Pháp”, Pierre Fournier, giám đốc Scavi, trả lời trước những câu hỏi nhiệt tình từ các quan chức dân cử cũng như từ những người theo dõi, muốn thấy ngành dệt may quay trở lại Pháp.

Nguồn dẫn bản gốc tiếng Pháp:

https://www.leparisien.fr/economie/emploi/scavi-relocalise-des-slips-et-des-maillots-de-bain-dans-le-loiret-18-05-2021-FVIZEIFV4ZALPLMARE53KKHAAY.php 

(*) Orléans là thành phố trung tâm thuộc tỉnh Loiret nước Pháp.

(**) Phương pháp tuyển dụng mô phỏng là phương pháp tuyển dụng không thông qua CV hay còn gọi Sơ yếu lý lịch, ứng viên được thử thách trong những tình huống thực tế để thể hiện kĩ năng, khả năng và sự phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.